81% các phần mềm trên máy tính cá nhân tại Việt Nam là không phép

09:04 | 08/07/2014 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Liên minh phần mềm doanh nghiệp (BSA) cho biết, những mối đe dọa về an ninh là lý do hàng đầu khiến người sử dụng từ chối dùng phần mềm không có giấy phép.

Những nguy cơ lớn nhất là mất dữ liệu, tiếp đến là nguy cơ thông tin bị tin tặc truy cập trái phép. Tuy vậy, trong năm 2013, có tới 81% các phần mềm được cài đặt trên các máy tính cá nhân tại Việt Nam là không có giấy phép. Đây là kết quả mà Báo cáo điều tra về vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu của BSA mới công bố gần đây, nhấn mạnh sự cần thiết phải có một hệ thống quản lý phần mềm hiệu quả, đặc biệt là trong các môi trường kinh doanh.
Báo cáo điều tra về vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu được Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDC tiến hành thực hiện hai năm một lần cho BSA. Điều tra năm nay đã tiến hành lấy ý kiến người sử dụng máy tính tại 34 thị trường, thực hiện trên gần 22.000 đối tượng người dùng, người sử dụng máy tính tại các doanh nghiệp và hơn 2.000 nhà quản lý CNTT.
Vào cuối năm 2013, công ty Microsoft và Lạc Việt đã khởi kiện công ty TNHH Gold Long John Đồng Nai do sử dụng trái phép phần mềm của hai doanh nghiệp này. Đây là vụ kiện ra tòa đầu tiên để xử lý vi phạm trong lĩnh vực bản quyền phần mềm. Chỉ hai tháng sau, vụ kiện đã khép lại khi Công ty Gold Long John đã chấp thuận xin lỗi công khai và đền bù 100% giá trị phần mềm vi phạm cho chủ sở hữu. Sau 9 năm xử lý hành chính, vụ việc này khẳng định hệ thống pháp luật Việt Nam đã sẵn sàng cho việc xử lý vi phạm bản quyền phần mềm nghiêm khắc hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới