ByteDance kiện chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn yêu cầu bán hoặc cấm ứng dụng TikTok

09:00 | 15/05/2024 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Ngày 7/5, ByteDance kiện lên Tòa án liên bang Hoa Kỳ nhằm tìm cách ngăn chặn một đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký nhằm buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi ứng dụng video ngắn TikTok nếu không sẽ bị cấm tại Mỹ.

Đơn khiếu nại lập luận rằng việc ByteDance bán TikTok là không thể vì nó sẽ buộc TikTok phải chuyển "hàng triệu dòng" mã phần mềm từ ByteDance sang chủ sở hữu mới. Bên cạnh đó, những hạn chế từ chính phủ Trung Quốc sẽ không cho phép bán TikTok kèm thuật toán.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ban hành một đạo luật nhắm đến một nền tảng ngôn luận duy nhất để cấm vĩnh viễn trên toàn quốc và cấm mọi người Mỹ tham gia vào một cộng đồng trực tuyến độc đáo với hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới", đơn kiện viết.

Tháng trước, Tổng thống Joe Biden đã ký một đạo luật cho ByteDance 9 tháng để thoái vốn TikTok hoặc ngừng hoạt động tại Mỹ, với lý do lo ngại an ninh quốc gia. Tuy nhiên, đơn khiếu nại cáo buộc rằng chính phủ vẫn chưa cung cấp bằng chứng về việc chính phủ Trung Quốc lạm dụng TikTok.

"Ngay cả các tuyên bố của từng thành viên Quốc hội và báo cáo của Ủy ban quốc hội cũng chỉ cho thấy lo ngại về khả năng giả định rằng TikTok có thể bị lạm dụng trong tương lai, mà không trích dẫn bằng chứng cụ thể - dù nền tảng này đã hoạt động một cách nổi bật tại Mỹ kể từ khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2017", đơn kiện nêu rõ.

TikTok khẳng định lệnh cấm sẽ biến phiên bản ứng dụng của họ ở Mỹ trở thành một "hòn đảo" mang đến cho người Mỹ "trải nghiệm tách rời" khỏi những người dùng còn lại trong khi làm suy yếu hoạt động kinh doanh của họ.

Khi Mỹ tìm cách cấm TikTok dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, công ty đã cân nhắc việc tách các hoạt động tại Mỹ và hợp tác với các công ty Mỹ như Walmart, Microsoft và Oracle. Nhưng những thỏa thuận đó không bao giờ thành hiện thực. Hãng cũng cố gắng giành được sự ủng hộ của chính phủ bằng cách lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trong các máy chủ của Oracle.

TikTok đang yêu cầu tòa án đưa ra phán quyết kết luận luật của chính quyền ông Biden vi phạm Hiến pháp Mỹ. Họ cũng muốn có một lệnh ngăn chặn tổng chưởng lý thực thi luật pháp.

Nhà Trắng cho biết họ muốn thấy quyền sở hữu của người Trung Quốc chấm dứt vì lý do an ninh quốc gia nhưng không phải là lệnh cấm đối với TikTok. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp từ chối bình luận về vụ kiện này.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu về người Mỹ hoặc theo dõi họ bằng ứng dụng này, biện pháp này đã được Quốc hội thông qua với số phiếu áp đảo chỉ vài tuần sau khi được đưa ra. TikTok đã phủ nhận rằng họ đã hoặc sẽ chia sẻ dữ liệu người dùng Hoa Kỳ, đồng thời cáo buộc các nhà lập pháp Mỹ trong vụ kiện đã thúc đẩy những lo ngại trên.

Bá Phúc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới