Diễn đàn Internet Việt Nam năm 2017

08:00 | 29/11/2017 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Trong 2 ngày 27-28/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Internet Việt Nam 2017 (VIF17). Sự kiện do Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ TT&TT đồng tổ chức với mục tiêu nhìn nhận và đánh giá sự đóng góp của Internet trong việc định hình nên một xã hội cởi mở, bền vững và sáng tạo.

Sự kiện diễn ra với chủ đề "Digital For Good" (Công nghệ số cho những điều tốt đẹp), VIF17 hướng tới cung cấp nền tảng để trao đổi việc tận dụng Internet như một phương thức cung cấp thông tin, thúc đẩy sự phát triển và mở ra những cơ hội mới đầy tiềm năng cho tất cả các thành phần trong xã hội.


Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg phát biểu khai mạc sự kiện

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogberg cho biết, ngày nay Internet đã và đang phát triển vượt bậc, với những công nghệ mà trước đây chúng ta chưa bao giờ nghĩ tới, trở thành một phương tiện cho sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến Việt Nam. Thụy Điển cũng như toàn thế giới không thể phủ nhận chính sự tác động tích cực này đã kiến tạo nên hàng loạt những đổi mới trong kinh doanh, tạo ra các phương thức kinh tế mới, đồng thời mở ra cơ hội để mỗi người dân có thể liên tục cập nhật và nắm bắt nhiều vấn đề, giúp các cơ quan công quyền có thể cởi mở hơn, minh bạch hơn và có trách nhiệm giải trình cao hơn.

Đại sứ Pereric Hogberg nhấn mạnh, Internet là ý tưởng về sự kết nối. Nó giúp các cá nhân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức có thể kết nối và cùng hành động để hướng tới những lợi ích chung.

VIF17 được tổ chức với mong muốn trở thành một sự kiện thường niên để các thành viên chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, đại diện cộng đồng, giới học giả, lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân xã hội, nhà đầu tư và các bên liên quan cùng thảo luận về những tiềm lực của Internet trong việc đóng góp và phát triển cộng đồng nơi chúng ta đang sống, tạo ra một xã hội cởi mở, bền vững và sáng tạo. Chương trình sẽ tập trung trao đổi về các chủ đề như: Chính phủ điện tử, dữ liệu mở, thành phố thông minh, truyền thông mạng xã hội.


Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhận định, trong những năm qua, với sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT nói chung và Internet nói riêng, hàng tỷ người trên toàn thế giới đã cùng nhau biến Internet thành một nền tảng gắn kết mọi người, mọi nguồn lực tại các quốc gia. Internet đã và đang đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của cuộc sống, từ cuộc sống hàng ngày của người dân, hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp đến hoạt động của cơ quan Nhà nước, Chính phủ. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của Internet, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối, chia sẻ thông tin, tri thức và liên kết hàng tỷ người trên khắp thế giới lại với nhau. 

Trong 20 năm phát triển, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình của thế giới, nằm trong số những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á. Thứ trưởng cho biết, hiện nay, Chính phủ, Bộ TT&TT đang nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của Internet, công nghiệp nội dung số và ứng dụng giá trị gia tăng trên Internet, song hành cùng sự phát triển của nhiều loại hình dịch vụ, mang lại sự tiện ích và hiệu quả cho người dân và doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng, bên cạnh những lợi ích, những thay đổi to lớn, mạnh mẽ mà chúng ta chứng kiến, hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm và lưu ý hơn về mặt trái, về các thách thức như an ninh thông tin, thông tin độc hại, những tác động tiêu cực về văn hóa xã hội. Hiện nay, lượng thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội ngày càng nhiều, vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin như thư rác, mã độc tống tiền đang nhằm vào nhiều cơ quan, tổ chức doanh nghiệp tại Việt Nam, hiện đang gia tăng cả về số lượng và quy mô.

Thứ trưởng hy vọng, Diễn đàn sẽ thảo luận xung quanh đóng góp của Internet vào một xã hội sáng tạo, bền vững và cởi mở, tiếp tục là dịp cho các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam trao đổi, tham khảo kinh nghiệm, các mô hình đã áp dụng hiệu quả của các nước nói chung và Thụy Điển nói riêng để xác định xu hướng phát triển trong giai đoạn tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới