Hội thảo Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam lần thứ 24: Định hình tương lai Fintech Việt Nam

09:00 | 05/11/2019 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Ngày 31/10/2019, tại TP. HCM, Hội Tin học TP. HCM (HCA) đã tổ chức Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2019) với chủ đề “Định hình tương lai Fintech Việt Nam - Shaping the future of Vietnam”.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT; ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM; ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (Chi nhánh TP. HCM) và ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA. Hội thảo được HCA tổ chức, phối hợp cùng Fintech Academy Singapore (FTA), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ ngân hàng, Đại học Quốc gia TP. HCM (VNUHCM-IBT). 

Đây là sự kiện để các công ty công nghệ, công nghệ tài chính, các ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia, nhà khoa học chia sẻ về các cơ hội, thách thức và giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng ở Việt Nam. Hội thảo sẽ đóng góp một phần nhỏ vào kế hoạch xây dựng TP. HCM trở thành trung tâm tài chính khu vực với những nền tảng công nghệ, các ứng dụng Fintech mới nhất và phù hợp với tình hình thực tế tại TP. HCM và Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lâm Nguyễn Hải Long cho biết, với tinh thần luôn đổi mới, đây là lần đầu tiên HCA thay đổi cả hình thức và nội dung của VIO thông qua việc hợp tác với FTA. Fintech là một trong những lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam, do đó HCA mong muốn thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động liên quan đến ngành này để giúp các doanh nghiệp công nghệ có thể tiệm cận với những xu hướng, công nghệ mới nhất đang diễn ra trên thế giới.

Công nghệ tài chính đang phát triển nhanh và mạnh mẽ, làm thay đổi sâu sắc phương thức và mô hình kinh doanh, tạo ra nhiều cơ hội mới. Cùng với sự phát triển của kinh tế số, khu vực tài chính từ lâu đã là ngành sử dụng công nghệ số trong hoạt động thông qua việc số hóa các dịch vụ tài chính. Dựa trên công nghệ tài chính, nhiều mô hình và sản phẩm tài chính số hoá đã xuất hiện như ví điện tử (mobile wallet), chuyển tiền ngang hàng (peer-to-peer transfer), thanh toán di động (mobile payment), ngân hàng di động (mobile banking), cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending), huy động vốn cộng đồng (equity-based crowdfunding), ngân hàng chuỗi khối (blockchain banking), ngân hàng số (digital banking).

Nhờ có công nghệ tài chính, người dùng có thể chủ động thực hiện các dịch vụ tài chính mà không cần có sự hỗ trợ của nhân viên các tổ chức tài chính. Các công ty Fintech có thể cạnh tranh trực tiếp với các tổ chức tài chính truyền thống nhờ các sản phẩm và công nghệ tài chính sáng tạo hơn, cung cấp dịch vụ nhanh hơn hoặc tập trung phục vụ các phân khúc mà các tổ chức tài chính truyền thống chưa đáp ứng được. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, sự trỗi dậy của Fintech cũng kèm theo nhiều thách thức, tác động trực tiếp đến các ngân hàng, các công ty Fintech mới tham gia vào lĩnh vực tài chính. Trong đó, có vấn đề kiểm soát an ninh mạng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nhân lực…

Hội thảo được tổ chức với 06 chuyên đề có nội dung: Xu thế phát triển, vai trò và tác động của Fintech đối với nền kinh tế trong bối cảnh hiện nay; Fintech và sự thay đổi của công nghệ, dịch vụ thanh toán; Học máy và trí tuệ nhân tạo trong thị trường Fintech, Chatbot, Bootrom; FinTech và vấn đề an toàn bảo mật thông tin; Fintech và đột phá khởinghiệp; Fintech và nguồn nhân lực.

Toàn cảnh Hội thảo

Các Báo cáo trong Hội thảo được trình bày bởi các diễn giả, chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, Fintech, bảo mật, công nghệ đến từ nhiều nước trên thế giới như: Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Nga, Việt Nam.… Bên cạnh đó, các phiên đối thoại giữa những nhà hoạch định chính sách quản lý nhà nước, CEO của các doanh nghiệp công nghệ, công ty Fintech, ngân hàng đã cung cấp nhiều thông tin mới, đánh giá toàn diện về hệ sinh thái Fintech và đề ra các giải pháp chiến lược hữu ích cho các bên liên quan. Các phiên thảo luận đều được điều phối bởi các chuyên gia uy tín.

Bên lề Hội thảo là 30 gian hàng triển lãm đến từ các ngân hàng, công ty Fintech, doanh nghiệp CNTT phía Nam, trong đó, gần 20 doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm đối tác thông qua Business Matching thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời.

Các đại biểu tham quan khu triển lãm gian hàng

Nguyễn Liên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới