Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phòng chống dịch Covid-19

16:00 | 26/05/2021 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo có chức năng phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng, dập dịch cũng như phát hiện người vượt biên trái phép đang dần được hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Bộ TT&TT, trong những ngày gần đây, cơ quan này đã tập trung nhiều nguồn lực nhằm hoàn thiện các giải pháp, công cụ công nghệ để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Cụ thể, thủ tục khai báo y tế trực tuyến đã được đơn giản hóa trong mọi hoàn cảnh, không để vì quy trình phức tạp, chưa thuận lợi mà người dân không hoàn thành việc khai báo y tế. Hệ thống công nghệ thông tin quản lý người nhập cảnh, người thuộc diện phải cách ly từ khi vào trong khu cách ly tập trung, bàn giao, đi đường, được chính quyền cơ sở tiếp nhận khi về đến nơi ở để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế luôn được cập nhật dữ liệu theo thời gian thực.

Phần mềm Bluezone đang phát huy hiệu quả trong cuộc chiến Covid-19

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng phối hợp với các cơ quan có liên quan nhằm thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các ca F0, F1, F2, F3… dữ liệu truy vết tại địa phương, khai báo y tế, hệ thống an toàn COVID-19… để phân tích rủi ro dịch bệnh, hỗ trợ truy vết, đặc biệt là cung cấp thông tin có tính định hướng cho Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp.

Đáng chú ý, Bộ TT&TT cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo có chức năng phát hiện sớm, cảnh báo, khoanh vùng, dập dịch cũng như phát hiện người vượt biên trái phép đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sớm được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Được biết, trong những ngày tới, Bộ TT&TT sẽ trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho tình huống nếu trong khu công nghiệp có nhiều người nhiễm, nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Cũng theo Bộ TT&TT, các nền tảng công nghệ phục vụ phòng chống dịch Covid-19 được triển khai ở Hà Nội đã mang lại hiệu quả. Những ứng dụng này cho phép đồng bộ hóa, quản lý toàn bộ quá trình xét nghiệm bằng công nghệ thông tin, qua đó có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm mà chưa cần trang bị thêm máy móc, sinh phẩm và cán bộ xét nghiệm.

Tuệ Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới