Alibaba dự kiến sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam

16:00 | 03/05/2024 | MẬT MÃ DÂN SỰ
Theo tờ Nikkei Asia, hiện tại Alibaba đang thuê máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Viettel và VNPT. Từ năm 2022, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân có hiệu lực, bắt buộc các công ty công nghệ nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu ở trong nước. Nhằm đáp ứng quy định này, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba dự định sẽ xây dựng một trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Theo ông Đặng Minh Tâm, trưởng nhóm kiến trúc sư giải pháp tại Alibaba Cloud, công ty sử dụng “colocation” - thuật ngữ chỉ việc thuê máy chủ từ các nhà điều hành trung tâm dữ liệu địa phương, đồng thời sao lưu dữ liệu lên các máy chủ riêng nằm trên khắp khu vực địa lý, từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Singapore.

Do đó, kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu riêng tại Việt Nam là nhằm bắt kịp nhu cầu của một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Hiện thông tin chi tiết về kinh phí và thời gian triển khai vẫn chưa được công bố chính thức. Thông thường, xây dựng một trung tâm dữ liệu có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ USD.

Bên cạnh việc cân nhắc về chi phí, bảo mật và kiểm soát thông tin cũng là yếu tố khiến những công ty như Alibaba muốn xây dựng trung tâm dữ liệu riêng biệt.

Viettel IDC dự báo thị trường trung tâm dữ liệu Việt Nam sẽ tăng trưởng 15% mỗi năm trong tương lai gần và có thể cao hơn nữa nếu có sự góp mặt của những công ty như Alibaba.

Thu Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới