Đổi mật khẩu chữ ký số để tham ô tài sản

14:00 | 05/05/2022 | CA CÔNG CỘNG
Ngày 28/4, Công an huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ đối tượng Nông Thị Quỳnh Lan (SN 1978, trú tại thôn Khuổi Sao, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định, Lạng Sơn) về hành vi tham ô tài sản. Đáng chú ý, đối tượng này đã lợi dụng lãnh đạo xã chuyển công tác, tự ý đổi mật khẩu chữ ký số để tham ô ngân sách của xã tại Kho bạc Nhà nước.

Cụ thể, qua điều tra xác định, Lan được phân công đến công tác tại UBND xã Khánh Long, huyện Tràng Định làm công chức kế toán xã từ năm 2018.

Ngày 6/7/2020, ông Triệu Quang Phúc, nguyên là Chủ tịch UBND xã chuyển công tác và bà Triệu Thị Sỷ, Phó Chủ tịch UBND xã được giao quyền quản lý, điều hành công việc, là chủ tài khoản UBND xã thay ông Phúc. Lợi dụng điều này, Lan đã nảy sinh ý định tham ô.

Ngày 10/6/2020, đối tượng đưa hợp đồng cung cấp chữ ký số lập sẵn cho Triệu Thị Sỷ và đem đến Vinaphone Tràng Định làm thủ tục đăng ký sử dụng chữ ký số để thanh toán trên dịch vụ công trực tuyến trong thời hạn 1 năm, sau đó cất giấu, tự ý đổi mật khẩu để lập chứng từ rút tiền trong tài khoản của UBND xã mà không thông báo cho cấp trên biết.

Ngày 11/6/2021, Lan tiếp tục tự ý lập hợp đồng gia hạn đăng ký, sử dụng chữ ký số để rút và duyệt chi ngân sách của xã tại Kho bạc Nhà nước.

Qua kiểm tra chứng từ rút tiền, từ tháng 2/2021 đến tháng 11/2021, Nông Thị Quỳnh Lan đã sử dụng chữ ký số của Phó chủ tịch UBND xã để thực hiện 28 lần chuyển khoản với tổng số tiền lên đến hơn 434 triệu đồng, trong đó số tiền lập chứng từ khống để chuyển khoản chi là hơn 260 triệu đồng, sau khi trừ 10% tiền hoá đơn, đối tượng đã sử dụng số tiền còn lại để tiêu xài cá nhân. 

Hà Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới