Chữ ký số và Lưu trữ điện tử tập trung - Nền tảng xây dựng Chính quyền số và Công dân số

09:00 | 25/02/2022 | CA CQNN
Sáng 24/2, tại Hải Phòng, Sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng phối hợp cùng Viện Sáng tạo và chuyển đổi số và Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS tổ chức hội thảo Chữ ký số và lưu trữ điện tử tập trung - nền tảng xây dựng chính quyền số và công dân số.

Hội thảo nhằm thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số, xây dựng dữ liệu số toàn diện, liên thông trong toàn bộ hệ thống chính trị, phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng.

Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phát biểu khai mạc

Theo lãnh đạo sở Thông tin và truyền thông Hải Phòng, chuyển đổi số là động lực trong phát triển thành phố Hải Phòng, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong lãnh đạo của các cấp ủy đảng, trong toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân và doanh nghiệp nhằm phục vụ tốt nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Trong đó, dữ liệu số là nguồn tài nguyên, kết quả quan trọng của quá trình làm việc số, cần được xây dựng, lưu trữ, thống nhất, chia sẻ trên toàn bộ hệ thống, đồng thời bảo đảm tính bảo mật, xác thực lâu dài.

Công tác lưu trữ đang ở thời khắc chuyển đổi vô cùng quan trọng mang tính cách mạng. Khác biệt với việc lưu trữ văn bản giấy thì lưu trữ văn bản điện tử cần đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đặc biệt là yêu cầu định danh, xác thực người dùng thông qua hệ thống chữ ký số, chứng thư số chuyên dùng nhằm đảm bảo tính an toàn, bảo mật và giá trị pháp lý khi thực hiện trên môi trường điện tử. Chữ ký số và lưu trữ tài liệu điện tử giúp hình thành những kho lưu trữ số đáp ứng tiêu chuẩn sẽ tạo nền tảng xây dựng chính quyền số, công dân số.

Toàn cảnh hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả từ Bộ Nội vụ, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang, Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS chia sẻ về các vấn đề nền tảng xây dựng Chính quyền số, Công dân số như: Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước; thời cơ, thách thức và định hướng chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, Giáo dục; ký số, lưu trữ điện tử lâu dài và xác thực tài liệu điện tử; ứng dụng chữ ký số trong dịch vụ công trực tuyến, giao dịch điện tử…

Theo đó, các ý kiến tại Hội thảo tập trung chia sẻ về những quan điểm mới, mục tiêu về lưu trữ lịch sử, lưu trữ chuyên ngành, trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Chia sẻ về các vấn đề phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số trong y tế; chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh; chuyển đổi số bệnh viện. Đồng thời đưa ra một số khuyến nghị trong công tác chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, để xây dựng kho lưu trữ số tập trung cần đồng thời hoàn thiện hai vấn đề cốt lõi, đó là khung pháp lý và khung kỹ thuật. Hiện nay, Luật Lưu trữ và các Nghị định, Thông tư liên quan chưa theo kịp các nhu cầu về hình thành, quản lý văn bản điện tử trong thực tiễn. Khung kỹ thuật chưa đầy đủ, chưa có quy định khung kiến trúc cho lưu trữ điện tử; ký số và ký điện tử trên tài liệu gặp rủi ro. Từ đó, đề xuất xây dựng khung kiến trúc lưu trữ số Việt Nam áp dụng mô hình OAIS - ISO 14721:2012 và ISO 14721:2012.

Năm 2022 sẽ là năm thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành, mọi cấp, toàn dân và toàn diện trên địa bàn TP Hải Phòng, là chìa khóa để Hải Phòng phát triển bền vững. Việc phát triển hệ thống ký số và lưu trữ điện tử tập trung sẽ tạo đà để Hải Phòng có những bước tiến đột phá trong cải cách hành chính, chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực.

Hương Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới