Ban Cơ yếu Chính phủ làm việc về chữ ký số chuyên dùng Chính phủ tại Yên Bái

19:00 | 25/08/2023 | CA CQNN
Sáng 23/8, Đoàn Công tác của Ban Cơ yếu Chính phủ do đồng chí Hoàng Văn Thủy, Phó Cục trưởng Cục Chứng thực số và bảo mật thông tin làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra về tình hình sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong hoạt động của cơ quan Nhà nước tại Yên Bái.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về phía Thành phố Yên Bái, có đồng chí Tạ Ngọc Hoa, Ủy viên BCH Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố; lãnh đạo các phòng Nội vụ, Tư pháp, Văn hóa và Thông tin và lãnh đạo Bộ phận Phục vụ hành chính công thành phố.

Thời gian qua, UBND thành phố Yên Bái thường xuyên chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực, đặc biệt trong công tác xây dựng và phát triển chính quyền số. Trong đó tập trung triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trên hệ thống quản lý văn bản và điều hành Voffice, sử dụng chữ ký số tại Bộ phận phục vụ hành chính công thành phố và cấp xã. Thành phố thực hiện 06 phóng sự truyền hình, 28 tin, bài trên hệ thống truyền thanh thành phố, Đài Truyền thanh cơ sở, Trang Thông tin điện tử thành phố, xã, phường và Bản tin điện tử thành phố tuyên truyền về triển khai sử dụng chữ ký số chuyên dùng.

Đồng chí Tạ Ngọc Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cán bộ công chức cấp thành phố và cán bộ công chức cấp xã đạt 1 cán bộ công chức/1 máy tính. Toàn thành phố đã có 15/15 xã, phường kết nối mạng Internet và thường xuyên được nâng cấp đường truyền băng thông rộng đáp ứng được các điều kiện để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin của Đề án Chính quyền điện tử. Thành phố còn tổ chức 04 lớp tập huấn về an toàn, an ninh thông tin, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ và phần mềm VOFFICE cho 1.336 cán bộ công chức, viên chức các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, phường.

Đồng chí Hoàng Văn Thủy phát biểu tại buổi làm việc

Thành phố Yên Bái đã chỉ đạo rà soát và đề nghị Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 432 chữ ký số, trong đó có 45 chữ ký số của tổ chức, 387 chữ ký số của cá nhân. Các chữ ký số được sử dụng thường xuyên hiệu quả trong trao đổi văn bản điện tử trên Hệ thống quản lý văn bản và điều hành và tại bộ phận phục vụ hành chính công các cấp đảm bảo các quy định về an toàn, an ninh thông tin. Trong 7 tháng đầu năm 2023 đã tiếp nhận 9.015 văn bản đến, phát hành 5.115 văn bản đi trên Hệ điều hành quản lý văn bản Voffice.

Trong đó, thực hiện quy trình khép kín 4.662 văn bản đi. Việc sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số của cán bộ trực tại bộ phận phục vụ hành chính công thành phố và các xã, phường. 100% cán bộ, công chức làm việc tại Bộ phận Phục vụ hành chính công các cấp đã được cấp chữ ký số và sử dụng thành thạo chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong việc chứng thực bản sao điện tử, số hóa hồ sơ Thủ tục hành chính theo quy định và hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, thành phố. Từ ngày 01/01/2023 đến ngày 20/8/2023, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử đã phát sinh trên địa bàn thành phố 349 việc, tương đương 720 bản. Việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, được người dân đánh giá rất cao.

Trên cơ sở đó, Đoàn công tác đánh giá cao việc thành phố Yên Bái đã chủ động, tích cực triển khai chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Việc triển khai, sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đã góp phần quan trọng đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí; nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành; góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ trên địa bàn Thành phố.

Phạm Xuân Khang