Chính phủ Hàn Quốc thành lập trung tâm AI quốc phòng

10:00 | 10/04/2024 | CHÍNH SÁCH - CHIẾN LƯỢC
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã chính thức ra mắt một trung tâm nghiên cứu nhằm giám sát sự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực quốc phòng, coi đây là một phần trong nỗ lực triển khai công nghệ tiên tiến cho Quân đội Hàn Quốc.

Buổi lễ thành lập Trung tâm AI quốc phòng được tổ chức tại Cơ quan Phát triển quốc phòng do Chính phủ Hàn Quốc điều hành tại Daejeon, cách thủ đô Seoul 139 km về phía Nam, với sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Shin Won-sik và Bộ trưởng Khoa học Lee Jong-ho.

Việc thành lập trung tâm trên là một phần trong sáng kiến Đổi mới Quốc phòng 4.0 của Hàn Quốc, theo đó, quân đội sẽ "mỏng hơn" về nhân sự nhưng hoạt động hiệu quả hơn dựa trên AI và các công nghệ tiên tiến khác.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trung tâm trên có khoảng 110 nhân viên dân sự và quân sự, sẽ tập trung phát triển các công nghệ liên quan đến hệ thống phối hợp có người điều khiển và không có người điều khiển dựa trên AI, đánh giá tình huống xung đột, cũng như áp dụng công nghệ AI trong lĩnh vực dân sự cho quân đội.

Hai bộ trưởng Shin Won-sik và Lee Jong-ho cũng ký một Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Khoa học nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, cần thiết trong tương lai, như AI, chất bán dẫn, không gian vũ trụ và không gian mạng.

Theo Biên bản ghi nhớ, hai bên sẽ thúc đẩy nghiên cứu và phát triển để tăng cường hợp tác giữa khu vực tư nhân và quân đội, đồng thời sử dụng cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự để đánh giá nghiên cứu của các trường đại học và viện nghiên cứu quốc gia.

Trước đó, tháng 4/2023, Hàn Quốc đã thành lập hội đồng tư vấn nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của ngành công nghiệp và công nghệ trí tuệ nhân tạo quy mô lớn trong tương lai. Hội đồng có sự tham gia của 18 tổ chức và doanh nghiệp, trong đó có hai viện nghiên cứu và ba công ty viễn thông hàng đầu của Hàn Quốc.

Hội đồng tư vấn đóng vai trò trung tâm, tạo ra các dịch vụ ứng dụng khác nhau bằng cách sử dụng hệ thống AI siêu khổng lồ thông qua sự hợp tác giữa các công ty. Hội đồng cũng sẽ đề xuất các chính sách và hệ thống để đối phó các thách thức khác nhau mà hệ thống AI quy mô lớn phải đối mặt.

Thu Nguyễn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới