OpenAI lên kế hoạch tạo chip AI của riêng mình

14:00 | 11/10/2023 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
OpenAI, công ty đứng sau thành công của ChatGPT, đang lên kế hoạch cho việc sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của riêng mình.
Theo Reuters, Công ty vẫn chưa quyết định về kế hoạch cụ thể. Tuy nhiên, ít nhất là từ năm ngoái, họ đã thảo luận về nhiều lựa chọn khác nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip AI đắt tiền mà OpenAI dựa vào.
Các lựa chọn này bao gồm xây dựng chip AI của riêng mình, hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất chip khác bao gồm Nvidia và các nhà cung cấp khác ngoài Nvidia.
Giám đốc điều hành Sam Altman đã coi việc mua thêm chip AI là ưu tiên hàng đầu của công ty. Ông đã lên tiếng phàn nàn về sự khan hiếm của các đơn vị xử lý đồ họa, một thị trường do Nvidia thống trị, hãng kiểm soát hơn 80% thị trường toàn cầu về chip phù hợp nhất để chạy các ứng dụng AI.
Nỗ lực có được nhiều chip hơn gắn liền với hai mối lo ngại lớn mà Altman đã xác định: sự thiếu hụt bộ xử lý tiên tiến cung cấp năng lượng cho phần mềm của OpenAI và chi phí liên quan đến việc chạy phần cứng cần thiết để cung cấp năng lượng cho những nỗ lực và sản phẩm của nó.
Kể từ năm 2020, OpenAI đã phát triển các công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp trên một siêu máy tính khổng lồ do Microsoft, một trong những nhà tài trợ lớn nhất của hãng, chế tạo, sử dụng 10.000 đơn vị xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia.
Theo phân tích của nhà phân tích Stacy Rasgon của Bernstein, việc chạy ChatGPT rất tốn kém đối với công ty, mỗi truy vấn tốn khoảng 4 cents. Nếu các truy vấn ChatGPT tăng lên một phần mười quy mô tìm kiếm của Google, thì ban đầu nó sẽ cần số GPU trị giá khoảng 48,1 tỷ USD và số chip trị giá khoảng 16 tỷ USD mỗi năm để duy trì hoạt động.

KỶ NGUYÊN CHIP TÙY CHỈNH

Nỗ lực phát triển chip AI của riêng mình sẽ đưa OpenAI vào một nhóm nhỏ các công ty công nghệ lớn như Google và Amazon.com đang tìm cách giành quyền kiểm soát việc thiết kế các chip cơ bản. 
Không rõ liệu OpenAI có tiếp tục kế hoạch xây dựng chip tùy chỉnh hay không.Theo các chuyên gia kỳ cựu trong ngành, làm như vậy sẽ là một sáng kiến ​​chiến lược lớn và một khoản đầu tư lớn với chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu đô la mỗi năm. Ngay cả khi OpenAI đảm bảo nguồn tài nguyên cho nhiệm vụ thì nó cũng không chắc chắn sẽ thành công.
Việc mua lại một công ty chip có thể đẩy nhanh quá trình xây dựng chip riêng của OpenAI - giống như Amazon.com và việc mua lại Annapurna Labs vào năm 2015.
OpenAI đã xem xét hoạch định đường đi đến mức họ phải thực hiện thẩm định đối với mục tiêu mua lại tiềm năng. Tuy nhiên vẫn không thể biết được danh tính của công ty mà OpenAI đã kiểm tra việc mua hàng.
Ngay cả khi OpenAI tiến hành các kế hoạch về chip tùy chỉnh - bao gồm cả việc mua lại - thì nỗ lực này có thể sẽ mất vài năm khiến công ty phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp thương mại như Nvidia và Advanced Micro Devices trong thời gian chờ đợi.
Một số công ty công nghệ lớn đã xây dựng bộ xử lý của riêng họ trong nhiều năm nhưng kết quả vẫn còn hạn chế. Theo báo cáo của Reuters, nỗ lực sản xuất chip tùy chỉnh của Meta đã gặp phải nhiều vấn đề, khiến công ty phải loại bỏ một số chip AI của mình. Chủ sở hữu Facebook hiện đang nghiên cứu một con chip mới hơn có thể hỗ trợ tất cả các loại công việc AI.
The Information đưa tin, Microsoft cũng đang phát triển một chip AI tùy chỉnh mà OpenAI đang thử nghiệm. Các kế hoạch có thể báo hiệu khoảng cách xa hơn giữa hai công ty.
Nhu cầu về chip AI chuyên dụng đã tăng vọt kể từ khi ChatGPT ra mắt vào năm ngoái. Các chip cụ thể hoặc bộ tăng tốc AI là cần thiết để đào tạo và chạy công nghệ AI thế hệ mới nhất. Nvidia là một trong số ít nhà sản xuất chip sản xuất được chip AI hữu ích và chiếm lĩnh thị trường.

Hà Chi

(Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới