Sam Altman trở lại vị trí CEO OpenAI

14:00 | 30/11/2023 | CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
Sam Altman đã đạt được thỏa thuận quay lại OpenAI với vai trò Giám đốc điều hành. Đồng thời họ cũng thành lập hội đồng quản trị mới. Trong đó, ông Bret Taylor - cựu CEO của Saleforces - giữ chức chủ tịch, các thành viên khác gồm cựu bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summer và ông Adam D'Angelo - nhà sáng lập, CEO của Quora.

 

Theo Hãng Reuters, OpenAI cho biết "đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc với Sam Altman". OpenAI không nhắc đến Grey Brockman, người bị loại khỏi hội đồng quản trị và rời công ty cùng Altman. Tuy nhiên trên trang cá nhân, Brockman cho biết ông sẽ "trở lại OpenAI và quay lại viết code", cho thấy có thể ông sẽ giữ vai trò khác liên quan đến kỹ thuật nhiều hơn.

Quyết định quay lại của Sam Altman và OpenAI nhận được nhiều sự ủng hộ. CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết đã nói chuyện cùng Altman và Brockman, sau đó cùng nhất trí về sự trở lại này sẽ đảm bảo OpenAI tiếp tục phát triển và giữ đúng sứ mệnh. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng công ty cần những sự thay đổi trong ban quản trị. "Chúng tôi tin đây là bước thiết yếu đầu tiên trên con đường hướng tới quản trị ổn định hơn, đầy đủ thông tin và hiệu quả hơn", ông nói.

Sam Altman là nhà đồng sáng lập OpenAI từ năm 2015 và giữ chức CEO trước khi bị sa thải qua Google Meet vào ngày 17/11. Cuộc lật đổ được cho là vì những bất đồng trong định hướng phát triển AI, khi Altman thúc đẩy nhanh việc thương mại hóa sản phẩm, còn nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là Sutskever, muốn giữ sứ mệnh của một tổ chức phi lợi nhuận, xây dựng AI tổng quát theo hướng có lợi cho nhân loại.

Ngày 19/11, Altman và OpenAI đàm phán về việc quay trở lại nhưng bất thành. Sau đó, Altman thông báo gia nhập Microsoft để xây dựng một đội ngũ mới làm về trí tuệ nhân tạo. Emmett Shear, cựu CEO của Twitch, trở thành CEO tạm thời của OpenAI.

Sau thông tin ông Sam Altman bị sa thải, hơn 740 nhân viên trong tổng số 770 người làm việc tại công ty OpenAI đã cùng ký vào một bức thư ngỏ yêu cầu hội đồng quản trị công ty từ chức và khôi phục chức vụ giám đốc điều hành (CEO) của ông Sam Altman, nếu không họ sẽ đồng loạt nghỉ việc để chuyển tới Microsoft - nơi làm việc mới của ông Altman.

Ngay sau khi được phục chức, trên trang cá nhân, Sam Altman đã đăng tải dòng chia sẻ mới, với nội dung: “Tôi yêu OpenAI và mọi thứ tôi làm trong vài ngày qua đều nhằm mục đích duy trì sứ mệnh của nhóm. Khi tôi quyết định gia nhập Microsoft vào tối Chủ nhật, rõ ràng đó là con đường tốt nhất cho tôi và cả nhóm. Với hội đồng quản trị mới và sự hỗ trợ của Satya, tôi mong muốn được quay trở lại OpenAI và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt của chúng tôi với Microsoft”.

Bá Phúc

(tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới