Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhiệm kỳ 2023-2028

18:00 | 08/09/2023 | AN TOÀN THÔNG TIN
Chiều ngày 08/9 tại Hà Nội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia và Kế hoạch công tác của Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ nhất Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Toàn cảnh Đại hội

Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia. Tham dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; GS.TS Châu Văn Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; đại diện Văn phòng Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, chức năng, hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng trên cả nước.

Phía Ban Cơ yếu Chính phủ có Thiếu tướng Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng ban; Thiếu tướng Nguyễn Đăng Lực, Phó Trưởng ban, đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị thuộc Ban.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thứ trưởng Lương Tam Quang cho biết: Trước tình hình an ninh mạng trong nước và thế giới diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo An toàn, an ninh mạng quốc gia do đồng chí Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng Ban, Bộ Công an đã xúc tiến hoạt động thành lập Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Với mục tiêu hình thành hệ sinh thái an ninh mạng vận hành đa dạng, linh hoạt, liên kết chặt chẽ, lan toả sâu rộng, kết nối công – tư hữu hiệu, huy động sự tham gia tự nguyện, đoàn kết của các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ nhau cùng phát triển, kịp thời phát hiện, giải quyết những vướng mắc, khó khăn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, góp phần bảo vệ Tổ quốc và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao tiềm lực quốc gia về an ninh mạng ứng phó hiệu quả với nguy cơ, thách thức từ không gian mạng

Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu khai mạc Đại hội

Tại Đại hội, Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an trình bày Báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu là hội viên; thông qua Quy chế Đại hội, Chương trình họp của Đại hội lần thứ nhất. Đại hội đã tiến hành bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Bầu cử. Bằng hình thức giơ tay biểu quyết, 100% đại biểu đã nhất trí thông qua danh sách Đoàn Chủ tịch và Đoàn Thư ký Đại hội.

Cụ thể, Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia là Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Phó Chủ tịch thường trực là Trung tướng Nguyễn Minh Chính, Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Cục trưởng Cục An ninh Mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an. Tổng thư ký Hiệp hội là Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Trưởng phòng Cục An ninh Mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an; Phó Tổng thư ký, Chánh Văn phòng bao gồm: ông Vũ Duy Hiền, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS) và Thiếu tá Đào Đức Triệu, cán bộ Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an.

Đồng chí Thang Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ, Bộ Nội vụ công bố Quyết định thành lập Hiệp hội An ninh mạng quốc gia. Đây là dấu mốc quan trọng ra đời của tổ chức xã hội, nghề nghiệp đầu tiên hướng tới mục tiêu bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia, nâng cao tiềm lực quốc gia trên không gian mạng, hình thành hệ sinh thái an ninh mạng bản sắc Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ trao Quyết định thành lập Hiệp hội và tặng hoa chúc mừng Ban Vận động

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo An toàn An ninh mạng quốc gia nhấn mạnh: Nhiệm vụ của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia là hết sức nặng nề, Đại tướng tin tưởng rằng Hiệp hội sẽ đoàn kết thống nhất, chung sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất nhiệm kỳ 2023-2028 đã đề ra và có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp nhanh, bền vững về kinh tế xã hội của đất nước, góp phần bảo vệ an ninh, lợi ích, chủ quyền quốc gia, không gian mạng, phục vụ cho cuộc sống văn minh, hạnh phúc của nhân dân.

Đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo Đại hội

Sau Đại hội, Hiệp hội sẽ nỗ lực triển khai các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo ảnh hưởng và sức lan tỏa, góp phần xây dựng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia với phương châm “Quy tụ - Đoàn kết - Sáng tạo - Lan tỏa”.

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Trường An - Quốc Trường